• Single Content

  Áo dài - Sức sáng tạo vượt thời gian

  Ngày nay, áo dài Việt đã trở thành một trang phục không thể thiếu của phụ nữ Việt Nam nhân ngày lễ tết, những ngày trọng đại của mình và những người thân. Chiếc áo ấy không chỉ thể hiện được nét đẹp thuần phong mỹ tục từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam mà còn là một sản phẩm thời trang có sức sáng tạo vượt thời gian. Chiếc áo phô diễn được tất cả những nét đẹp vốn có của người phụ nữ và là một nguồn cảm hứng bất tận để các nhà mốt sáng tạo.

  ÂM HƯỞNG TRUYỀN THỐNG

  Không thể xác định niên đại chính xác của áo dài, bởi ngay tà áo được coi là quốc phục của người Việt cũng phải trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, thời gian, du nhập nhiều nền văn hóa qua nhiều giai đoạn mới có ngày hôm nay. Tuy nhiên, ngay trên những tranh khắc của Trống đồng Ngọc Lũ cách đây mấy ngàn năm đã thấy thấp thoáng bóng dáng của tà áo dài, tranh khắc trang phục của phụ nữ mặc trang phục với hai tà áo xẻ.

  Áo dài bà Trần Lệ Xuân

  Tại sao nói trang phục với hai tà áo xẻ lại là bóng dáng của áo dài, vì nét đặc trưng mạnh mẽ nhất của áo dài chính là hai tà áo. Dù trải qua bao nhiêu ngàn năm với bao nhiêu biến thể, nét duy nhất còn nhận ra được trang phục truyền thống của người Việt không bị lai tạp với các nền văn hóa khác chính là hai tà áo dài. Có nhiều người cho rằng áo dài Việt là một bản khác của sườn xám của phụ nữ Trung Quốc, nhưng chiếc sườn xám chỉ xuất hiện vào khoảng 1920, còn tà áo dài Việt đã có từ rất lâu trước đó. Điều đó chứng tỏ áo dài là một nét văn hóa của riêng chỉ người Việt mới có.

  Áo dài xưa

  Áo dài trở thành một nét đẹp đặc trưng trong văn hóa ăn mặc của người Việt, đại diện cho một nền văn hóa lâu đời. Nhiều biểu tượng nhan sắc Việt Nam trong hình ảnh tà áo dài đã đi khắp năm châu được bạn bè biết đến. Hình ảnh bà Trần Lệ Xuân với chiếc áo dài cổ thuyền đã tạo nên một phong cách thời trang đẹp mắt và thời thượng, trở thành một trào lưu thịnh hành. Bà còn được biết đến là người mang đến một cuộc cách mạng cho tà áo dài truyền thống khi quyết định phá cách phần cổ cao 3 phần bằng kiểu dáng cổ thuyền, khoét sâu, tạo nên một làn sóng thời trang hở cổ mới mà những người cổ học lên tiếng phê phán. Cho đến ngày nay, kiểu áo dài cách tân này vẫn còn có sức lan tỏa với thương hiệu “áo dài Trần Lệ Xuân”.

  Áo dài "cô ba Sài Gòn"

  Hay một Nam Phương hoàng hậu với vẻ đẹp đài cát, sang trọng trong chiếc áo dài vàng hoàng triều. Một Thẩm Thúy Hằng với một chiếc áo dài tung bay trên phim trường thế giới… tất cả chuyển tải thông điệp về một cái đẹp, tính thời thượng của trang phục dân tộc Việt.

  GIỮA VƯỜN THỜI TRANG THẾ GIỚI

  Chiếc áo dài trở thành một nguồn cảm hứng sáng tạo không ngừng nghỉ của các nhà thiết kế Việt Nam từ chất liệu, màu sắc, kiểu dáng. Tuy có sáng tạo đến đâu, áo dài vẫn mang một nét đặc trưng riêng biệt giữ lại hai tà áo.

  Áo dài trẻ em

  Áo dài là trang phục dành cho mọi lứa tuổi. Nó đã trở thành trang phục chuẩn mực cho những dịp đặc biệt hoặc trang trọng những ngày lễ quốc gia, lễ cưới, ngày tết… hoặc trong những cuộc thi quan trọng. Khi tham dự một sự kiện đặc biệt nào đó hoặc xuất hiện trên truyền hình, áo dài luôn là trang phục được phụ nữ Việt Nam ưu tiên lựa chọn vì nó góp phần tôn lên vẻ đẹp của họ.

  Áo dài nam giới

  Hằng năm, ở nước ta có rất nhiều chương trình tôn vinh áo dài như lễ hội áo dài, đêm hội áo dài, trình diễn các bộ sưu tập áo dài, triển lãm về áo dài… hay tất cả các cuộc thi sắc đẹp cả trong nước và quốc tế nếu tổ chức tại Việt Nam đều không thể thiếu phần trình diễn áo dài, chính tình cảm đặc biệt với chiếc áo dài truyền thống và sức sáng tạo của các nhà thiết kế đã đưa áo dài Việt trở thành một biểu tượng đẹp trên thế giới.

  Áo dài Việt tại các cuộc thi nhan sắc

  Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết: “áo dài không chỉ là trang phục, nó còn là quốc hồn quý túy của Việt Nam. Do đó, các nhà thiết kế áo dài đều mong muốn chuyển tải những giá trị đẹp nhất của chiếc áo đến với công chúng”. Cùng quan điểm trên, nhà thiết kế Võ Việt Chung chia sẻ: “khi chúng tôi đưa áo dài đi trình diễn ở các nước, chiếc áo được công chúng đón nhận một cách nhiệt tình và trân trọng. Họ dành những tình cảm cao quý nhất và những lời khen ngợi tốt đẹp nhất cho áo dài Việt”.

  Tinh khôi áo dài Việt

  Điều đó càng chứng tỏ rằng, áo dài Việt chưa bao giờ mất đi sức sống vốn có của nó. Càng trải qua thời gian và sức sáng tạo của người Việt, áo dài càng khẳng định vẻ đẹp thách thức thời gian của mình. Chiếc áo ấy còn tung bay cao trên đấu trường thời trang thế giới và khẳng định chân lý: “Ở đâu có phụ nữ Việt - ở đó có áo dài Việt”.

  Ý Nhạc - Huế 2016

  Để lại bình luận