• Single Content

  Bỏ điện thoại xuống và cảm nhận cuộc sống… (t.t)

  Ngày nay, khi điện thoại thông minh (smartphone) trở thành một phần của cuộc sống thì con người ngày càng đắm chìm vào nó mà quên đi mọi thứ xung quanh, nhất là giới trẻ. Cập nhật công nghệ, biến công nghệ thành công cụ phục vụ cuộc sống là điều nên làm và nên khuyến khích, tuy nhiên đừng để công nghệ và điện thoại thông minh chi phối cuộc sống vốn có của chúng ta.

  Hãy đặt điện thoại xuống, hãy cảm nhận cuộc sống theo cách riêng của bạn và khám phá những điều tốt đẹp xung quanh, khi đó bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

  ĐI ĐỂ SÁNG TẠO VÀ HỌC HỎI NHỮNG ĐIỀU MỚI MẺ

  Thế giới luôn chuyển động không ngừng và thay đổi từng ngày, từng giờ. Vì vậy việc cập nhật công nghệ, những thay đổi của thế giới luôn là việc làm cần thiết của những người trẻ, doanh nghiệp hay quốc gia. Việc chúng ta bước ra khỏi thế giới ảo, bớt lệ thuộc vào mạng xã hội và điện thoại thông minh để cảm nhận cuộc sống, biến chúng trở thành công cụ để phục vụ cho những trải nghiệm ấy là một việc làm cần thiết và thú vị.

  Hãy trải nghiệm cuộc sống theo cách riêng của bạn

  Hằng ngày chúng ta vẫn nghe thông tin báo đài về những người trẻ dám bỏ những công việc mơ ước để làm những việc tay trái không đúng chuyên môn. Giữa họ có một điểm chung đó là sự trải nghiệm, đam mê và tin tưởng vào những quyết định của chính mình về chặng đường phía trước. Do đó, bài học của sự thành công ngoài yếu tố kiến thức, vốn, đó là sự trải nghiệm và am hiểu thị trường mà để có được sự am hiểu và trải nghiệm ấy chúng ta phải đi, phải gặp và phải sống để hiểu được khách hàng cần gì, muốn gì để phục vụ tốt nhất.

  Trong kinh doanh cũng vậy, chúng ta không thể chỉ ngồi một chỗ để gửi email, hay gọi điện thoại mà phải trải nghiệm thực tế với khách hàng. Để đưa một sản phẩm đến với một cộng đồng dân cư nào đó, chúng ta phải am hiểu một cách sâu sắc về họ, có như vậy con đường đưa sản phẩm từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng mới ngắn lại, tiết kiệm chi phí. Hay một người làm marketing, thiết kế, kỹ thuật, chăm sóc khách hàng… không thể ngồi ì một chỗ để tham khảo những tài liệu trên internet mà họ cần phải đi, phải trải nghiệm phải sáng tạo và tìm hiểu những cái mới của xu hướng thị trường để ứng dụng vào thực tiễn công việc. Chúng ta nên khuyến khích làm việc một cách sáng tạo thay vì thụ động và theo đường lỗi cũ.

  Mỗi chuyến đi sẽ cho bạn những chân lý và bài học cuộc sống...

  Ngày nay, khi người trẻ xách balo lên và đi đồng nghĩa với việc họ trải nghiệm cuộc sống, trên hành trình ấy họ tìm thấy những ý tưởng mới, sự sáng tạo và cả sự sẻ chia yêu thương nữa. Bài học sách vở có hay và thuyết phục đến mấy cũng không bằng bài học thực tiễn bởi ở đó có người thật việc thật, có những tình huống ứng xử mà buộc mỗi người phải thích nghi và xử lý nó một cách khéo léo, thuyết phục.

  Mỗi vùng đất là một nguồn cảm hứng bất tận

  Hàng năm, các doanh nghiệp luôn có những hội chợ về xu hướng, máy móc trang thiết bị, sản phẩm… hội chợ là nơi quy tụ những công nghệ, sản phẩm mới nhất của ngành và toàn cầu. Đây là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu, trao đổi, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Các doanh nghiệp đến với hội chợ sẽ phô diễn những thế mạnh của mình để giới thiệu đến bạn bè năm châu. Như vậy, việc chúng ta đến đây không phải để du lịch mà để học, để tìm kiếm sự sáng tạo và cập nhật xu hướng thế giới, ứng dụng vào thực tiễn doanh nghiệp.

  Như vậy, mỗi người dù ở bất kỳ công việc nào chúng ta cần học hỏi, trải nghiệm để làm tốt nhất vai trò của mình. Để có những kiến thức ấy ngoài việc học hỏi từ sách vở, những người đi trước chúng ta phải đi để trải nghiệm, để tìm hiểu những điều mới mẻ độc đáo. Có như vậy mới tạo được động lực, niềm tin và tìm ra những giá trị mới.

  DÁM NGHĨ, DÁM LÀM VÀ HIỆN THỰC HÓA NHỮNG GIẤC MƠ

  Nước Mỹ được biết đến là quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới. Sự giàu có của đất nước này diễn ra trong thời gian dài, suốt hơn một thế kỷ. Đây là một nền kinh tế thịnh vượng đến từ các doanh nghiệp tự do, không phải từ trợ cấp của chính phủ. Một trong những nguyên nhân làm nên sự thịnh vượng của nước Mỹ là họ đề cao giá trị của  thị trường tự do hơn việc chính phủ kiểm soát nền kinh tế. Họ tôn trọng và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển, trọng dụng nhân tài và có chính sách đãi ngộ xứng đáng.

  Hãy can đảm thực hiện ước mơ của mình

  Nền giáo dục Mỹ cũng trở nên khác biệt khi dạy cho con người sự độc lập, tôn trọng tự do và phát triển thế mạnh của bản thân. Vì vậy, tư duy dám nghĩ dám làm và dám hiện thực những điều mà mình nghĩ được hun đúc từ nhỏ trong mỗi người.

  Năm 2017 được xem là một năm khá sôi động cho bức tranh khởi nghiệp Việt Nam, nhiều start-up thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Một vài sự kiện điển hình như VNG ký thỏa thuận niêm yết trên sàn NASDAQ (Mỹ), các chuyên gia nước ngoài nhận định, nếu thành công, VNG có thể là công ty đầu tiên của Việt Nam IPO tại sàn chứng khoán Mỹ. Nhiều quỹ ngoại công bố hỗ trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp của Việt Nam, trong đó có thể kể đến quỹ ESP Capital 20 triệu USD hướng đến các start-up ở giai đoạn đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á. Innovatube thành lập quỹ 5 triệu USD dành cho các start-up công nghệ non trẻ Đông Nam Á, đặc biệt tập trung vào Việt Nam. Gần đây, Tập đoàn Lotte tuyên bố sẽ đầu tư 1 triệu USD cho các start-up Việt trong vòng 5 năm tới, thông qua thỏa thuận hợp tác ký kết giữa Lotte Accelerator và tổ chức Vietnam Silicon Valley Accelerator. Sea mua lại 82% cổ phần của Foody. Ngoài ra, start-up gọi vốn “khủng” từ quỹ ngoại, Chính phủ công bố dự thảo Nghị định về đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Từ đầu tháng 11/2017, chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp phiên bản Việt với tên gọi “Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank” chính thức được phát sóng tại Việt Nam.

  Các doanh nghiệp khởi nghiệp có điểm chung là nắm bắt xu hướng thị trường, họ có đam mê và theo đuổi chúng. Trong bất kỳ công việc nào, việc luôn trăn trở với chúng để cải tiến ngày một tốt hơn là việc mà mỗi người nên phát huy. Những thay đổi dù lớn hay nhỏ cũng góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả, nhiều thay đổi nhỏ sẽ dẫn đến thay đổi lớn. Mỗi người hãy mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, dám ước mơ và hiện thực chúng khi chúng ta có điều kiện.

  Ý Nhạc - Sài Gòn 2018

  Để lại bình luận