• Single Content

  Chính mình là biển lớn, trăm sông mới tụ hội

  Hội nhập kinh tế quốc tế và văn hóa toàn cầu sẽ giúp mỗi người mở rộng tư duy, tiếp thu văn hóa nhân loại để làm giàu thêm văn hóa truyền thống của dân tộc trên nền tảng vững chắc của mình. Những lối mòn xưa cũ đã không còn tác dụng, trở nên lỗi thời lạc hậu. Vì vậy, muốn phát triển và khẳng định mình hãy tự trang bị một nguồn nội lực đủ mạnh và thay đổi mình.

  Hãy sống hồn nhiên như những đứa trẻ...

  Có một câu chuyện thời sinh viên làm tôi nhớ mãi đến hôm nay. Ngày ấy, 18 tuổi tôi bước vào giảng đường đại học với một tâm thế của tuổi trẻ và một sự quyết tâm cao độ. Ngày mẹ tiễn tôi lên Sài Gòn phải nhặt nhạnh từng đồng, mượn của hàng xóm để đủ cho tôi mang đi. Mẹ dặn dò nhiều thứ và cũng khóc rất nhiều vì thương nhớ. Tôi hạ quyết tâm phải học tập thật tốt và chăm chỉ làm việc để không phụ lòng ba mẹ và những người thương yêu mình.

  Bản thân chính là trở lực lớn nhất dẫn đến thành công của bạn

  Trong lớp học, có một bạn rất giàu, tính tình hiền hòa, khéo léo nhưng học tập không được tốt lắm. Gần tới mùa thi, thay vì “cắm đầu cắm cổ” vào học như bọn tôi thì bạn rất nhởn nhơ và hay đi ăn với thầy cô bộ môn và kết quả học tập không hề thua kém bọn tôi. Lúc đó chúng tôi ấm ức lắm nhưng không dám nói ra. Rồi ngày bảo vệ luận văn tốt nghiệp xong, chúng tôi lại được một tập đoàn lớn của nước ngoài đến phỏng vấn. Kết quả qua bài thi và kết quả phỏng vấn các vòng tiếp theo đã làm bộc lộ những yếu điểm rất cơ bản trong kiến thức. Kết quả chúng tôi được nhận vào làm, bạn ấy ngậm ngùi dừng bước.

  Tĩnh lặng giữa cuộc đời để thấy mình an nhiên và tiếp thêm năng lượng

  Câu chuyện trên như một bài học lớn mà tôi mang theo trong suốt quá trình làm việc của mình. Tôi luôn nỗ lực để hoàn thành tốt công việc được giao, không ngừng học hỏi từ người đi trước, đồng nghiệp và những khóa học bên ngoài để nâng cao kỹ năng của mình. Quá trình làm việc đã giúp tôi rút ra bài học kinh nghiệm quý báu rằng: trong bất kỳ môi trường và hoàn cảnh nào, bạn đừng quá chú tâm đến việc làm vui lòng người khác mà hãy luôn là chính mình. Hãy làm những việc đúng đắn, không ngừng nâng cao nội lực của bản thân mình, không ngại học hỏi để tự hoàn thiện bản thân. Chỉ khi nào chính bạn rèn luyện tốt, có tư chất thì mới mong có người khác tìm đến bạn, hãy chính mình là cây ngô đồng thì phượng hoàng mới đến đậu, chính mình là biển lớn thì trăm sông mới tụ hội. Và với vị trí, tầm của bạn khi đó bạn sẽ có những mối quan hệ tương xứng và thật lòng.

  Chính mình là biển lớn thì trăm sông mới hội tụ

  Muốn làm được điều đó, trước tiên bạn hãy gạt bỏ những tư tưởng tiêu cực ra khỏi cuộc sống của mình, nuôi dưỡng tư tưởng tích cực và luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Khi gặp bất cứ một điều bất trắc gì, bạn hãy khoan đổ lỗi cho hoàn cảnh những những lý do khác nhau, điều đầu tiên nghĩ đến chính là bản thân mình đã thực sự nỗ lực làm tốt nó chưa. Nếu chưa tốt, chúng ta hãy sửa chữa, rút kinh nghiệm và uốn nắn mình để tốt hơn, trưởng thành và chính chắn hơn.

  Cuộc sống, không ít lần chính bản thân bạn hoặc nhiều người có những tư tưởng bi quan và luôn hoài nghi về lòng tốt của những người xung quanh, điều đó sẽ càng làm cho bạn mất niềm tin vào cuộc sống, suy nghĩ tiêu cực và dẫn đến những hành động cực đoan. Thực tế, cuộc sống luôn tồn tại hai mặt của nó, chúng ta nên loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, hướng bản thân mình đến những điều tốt đẹp và có ích hơn.

  Hãy trải nghiệm những giá trị cuộc sống

  Khi chúng ta gặp những chuyện không vui, không tốt đẹp hãy xem nó nhưng một chướng ngại vật để chúng ta thêm mạnh mẽ, thêm niềm tin vào bản thân mình và hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Bởi lẽ khi bạn quá chú tâm vào những việc tiêu cực đến một lúc nào đó bạn sẽ tiêu cực theo và tư tưởng của bạn sẽ nhuốm màu tiêu cực vậy. Chúng ta nên cởi mở, nhìn về những điểm sáng, những điều tốt đẹp và hướng những điều không hay theo một suy nghĩ tốt hơn bằng chính hành động và suy nghĩ tốt đẹp của chính mình.

  Những người bi quan thường chỉ nhìn thấy những điểm xấu của người khác để rồi tiếp tục sống trong bi quan. Trái lại, những người lạc quan khi nhìn thấy những gì còn chưa tốt của người khác và của chính mình, họ lại có lý do để tìm cách thay đổi bản thân mình. Bởi vì, cuộc sống chỉ có thể thay đổi một khi mỗi người chúng ta có ý thức thay đổi bản thân mình trước!

  Tự mở rộng con đường phía trước cho chính mình

  Khi bạn bi quan, bạn sẽ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho mọi người quanh mình mà không dám đứng ra chịu trách nhiệm, nhận sai và sửa chữa. Bạn yêu cầu thế giới và con người quanh bạn phải đổi thay theo mình, khi đó mọi người xung quanh sẽ đánh giá về khả năng hiểu biết và mức độ nhận thức của bạn. Bản thân mình không nên tìm cách thay đổi người khác hoặc thay đổi hoàn cảnh. Khi đòi hỏi người khác hoặc hoàn cảnh phải được như ý riêng của mình sẽ khiến bản thân chúng ta rơi vào phiền muộn. Do đó bạn hãy luôn là chính mình, hãy biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân mình để hoàn thiện mình ngày một tốt hơn.

  Hãy là chính mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy có lập trường và quan điểm rõ ràng, hãy biết phân biệt và nhận định đúng sai, hãy luôn lạc quan tin yêu vào cuộc sống và bỗi dưỡng bản thân. Hãy chính mình là biển lớn khi ấy trăm sông mới hội tụ.

  Ý Nhạc - Quy Nhơn 2014

  Để lại bình luận