• Single Content

  Chúng ta hãy cùng bước lên tàu?

  Năm 2016, thật sự là một năm với nhiều biến động trên bình diện toàn cầu với những sự kiện mang tính chất bước ngoặc làm thay đổi cục diện của thế giới trong những năm tiếp theo mà khó ai có thể lường trước điều gì?

  THẾ GIỚI BẮT ĐẦU CHUYỂN HƯỚNG

  Thắng lợi của chủ nghĩa quốc gia tại Nga mang đến cho Putin vị thế người quyền lực nhất thế giới, nhưng cũng tạo ra hàng rào cấm vận kinh tế giữa Nga và châu Âu. Rồi sự kiện Brexit, sự thất bại của Mario Renzi trong cuộc trưng cầu dân ý tại Đức… đang đe dọa sự thống nhất châu Âu. Tham vọng bá chủ của Trung Quốc đã làm suy yếu và phân hóa ASEAN. Sự kiện ông Donaid Trump đắc cử tổng thống Mỹ đang làm tăng nguy cơ ngăn chặn làn sóng nhập cư, hàng hóa từ các nước thứ ba… Thế giới bắt đầu chứng kiến sự mọc lên của các bức tường mà ở đó mỗi quốc gia phải vận dụng mọi nguồn lực và phương sách để tự cứu lấy mình, tự phát triển.

  Hiện thực của làn sóng công nghiệp 4.0 đang sắp diễn ra sẽ làm thay đổi cuộc sống của con người. Đây là xu hướng kết hợp các hệ thống ảo và thực thể, vạn vật kết nối internet (IoT), các hệ thống kết nối internet (IoS) và trí tuệ nhân tạo (AI). Đó là viễn cảnh của các nhà máy thông minh trong đó máy móc được tự động hóa, otô không người lái… Những công nghệ này có tiềm năng kết nối hàng tỷ người trên thế giới, gia tăng đáng kể hiệu quả hoạt động cho các tổ chức, doanh nghiệp, tái tạo các nguồn tài nguyên thiên nhiên hay thậm chí là khôi phục lại những tổn thất mà các cuộc cách mạng công nghiệp trước gây ra. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn rủi ro như thất nghiệp, phân hóa giàu nghèo, thay đổi quyền lực, an ninh…

  CHỦ NGHĨA QUỐC GIA LÊN NGÔI

  Thế giới đổi thay là thế, vậy chúng ta phải làm gì để ứng phó với những vấn đề trên hay lại tiếp tục bị thế giới bỏ lùi phía sau. Chúng ta phải khuyến khích một xã hội có nhiều đổi mới sáng tạo, phản biện, khuyến khích một nền kinh tế mà tài nguyên và chính sách không bị thao túng bởi các nhóm lợi ích, tệ nạn… Đồng thời người tài phải được trọng dụng, doanh nghiệp và nhân tài phải được cởi trói, tạo mọi điều kiện để phát triển sản xuất kinh doanh và hỗ trợ những công tác đầu tư, nghiên cứu, cùng nhau xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia như các nước tiên tiến đã từng thực hiện.

  Nhìn vào thực tại các ngành kinh tế, chúng ta hiện nay đang là công xưởng gia công của thế giới theo đúng nghĩa, chưa có một thương hiệu nào thật sự vững mạnh và vươn lên vị thế toàn cầu và đương nhiên giá trị mang lại cũng rất thấp. Ta tự hào xuất khẩu gạo, nông sản, trái cây, dệt may… vào hàng top của thế giới nhưng chưa có những thương hiệu nào đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế và được thế giới biết đến rộng rãi. Trong giai đoạn hiện nay, khi mà chủ nghĩa quốc gia bắt đầu lên ngôi thì xu hướng những tập đoàn lớn trở lại mảnh đất nơi họ sinh ra là tất yếu. Việc Trump thắng cử cũng cho thấy phần lớn cử tri Mỹ đặt niềm tin vào chủ nghĩa quốc gia là trên hết và tin vào sự phục hưng của nước Mỹ.

  Xem ra Việt Nam sẽ gặp khó khăn hơn trước nhiều, một trong những tuyên bố của Trump sau khi đắc cử tổng thống là xóa bỏ TPP. Trước đó, hiệp định này kỳ vọng là bước tiến quan trọng để kinh tế Việt Nam thiết lập một sự hợp tác mới, độc lập hơn với Trung Quốc. Đồng thời, ông Trump yêu cầu Apple rút lui khỏi Trung Quốc và Việt Nam… áp lực này có thể tạo ra thiệt hại về kinh tế và lao động, công nghệ. Hay vấn đề tranh chấp biển Đông cũng diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường hơn bao giờ hết.

  LÀ NGƯỜI ĐI HAY KẺ ĐƯA TIỄN…

  Các lực lượng khác trên thế giới như châu Âu, Nga hay Nhật Bản đang sắp đặt lại đường hướng nội bộ và ngoại giao của mình. Vậy Việt Nam sẽ dựa vào ai, điều đó chắc chắn rằng chúng ta phải “tự lực cánh sinh và cần cù lao động”, xây dựng một nội lực từ nguồn lực của quốc gia, dân tộc.

  Quốc gia hãy nuôi dưỡng hiền tài, cởi trói chính sách để tạo đà cho doanh nghiệp làm ăn phát triển. Các doanh nghiệp phải tiếp tục trau dồi, hòa nhập và xây dựng cho mình một nội lực hùng mạnh. Để làm được điều đó trước tiên chúng ta phải có một đội ngũ lao động giỏi, nhạy bén, biết học hỏi và lắng nghe, biết đổi mới và đổi mới liên tục, tìm tòi nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng tiến bộ khoa học vào thực tế để không ngừng tốt hơn, tạo giá trị gia tăng cao hơn.

  Thời gian gần đây, khi người ta nói nhiều đến trào lưu starup (khởi nghiệp) và khuyến khích người người nhà nhà khởi nghiệp, rồi người ta mở rộng phạm vi cho doanh nghiệp khởi nghiệp và quốc gia khởi nghiệp. Nhưng để người trẻ khởi nghiệp thành công, trước tiên quốc gia hãy khởi nghiệp và tạo chính sách cũng như hành lang thông thoáng biết tôn trọng hiền tài. Nếu hạt giống được gieo trồng trên mảnh đất màu mỡ chúng sẽ phát triển mạnh và cho trái ngọt, ngược lại gieo trên vùng đất khô cằn thì chẳng sống nỗi chứ nói gì đến phát triển. Hiện tượng chảy máu chất sám có lẽ đã quá phổ biến ở nước ta, nếu không có chính sách tiên tiến thì hiện tượng này càng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Hiện nay, nhiều dự án khởi nghiệp táo bạo có tương lai của các bạn trẻ đã rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài. Họ nhìn thấy hướng phát triển trong thời đại công nghệ số và quan trọng hơn là biết mạo hiểm, xoay chuyển rủi ro.

  Kinh tế và xã hội Việt Nam một năm qua với quá nhiều biến động và sự đổi thay, chúng ta làm được và cũng chưa được nhiều điều, nhất là việc xử lý những vấn đề nội bộ. Và xét trên bình diện rộng ta còn yếu và thiếu một sự nhất quán và đồng bộ, một tầm nhìn cho tương lai mới. Trong đó nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã tự động bơi, nỗ lực và đổi mới một cách thành công, hiệu quả nhờ có chính sách linh hoạt và nhạy bén thị trường, có những doanh nghiệp mạnh dạn chuyển đổi để tiến vào kỹ nguyên số 4.0 mà thiếu đi một định hướng lớn của quốc gia.

  Chúng ta có quá nhiều câu hỏi đặt ra, hàng triệu ước mơ đang còn dang dở phía trước và bao nhiêu sự kỳ vọng của toàn dân. Trước tiên để hoạch định một chiếc lược tốt và bài bản ta hãy có một đội ngũ tốt, dám dấn thân, dám suy nghĩ và dám làm như tinh thần khởi nghiệp vậy. Hãy cùng trao nhau niềm tin, sự tìm tòi sáng tạo để chúng ta tiến nhanh lên con tàu công nghiệp bởi sân ga phía trước bao điều hấp dẫn đang chờ đón.

  Thế giới vận động và biến đổi là thế, chúng ta đã đứng ngoài vòng chuyển động ấy bao lâu và sự ngủ quên trong chiến thắng khi mãi hát khúc ca “Việt Nam rừng vàng biển bạc”, thật sự tài nguyên ấy đã kiệt quệ từ lâu. Tất yếu muốn phát triển phải đổi mới để hòa nhập toàn cầu, đổi mới phải nhanh mạnh và tốc độ cao với một ý thức hệ và nỗi nhục tụt hậu thì mới theo kịp thế giới, mỗi người phải học cách tự thay đổi chính mình và giác ngộ trách nhiệm về vai mình.

  Ý Nhạc - Sài Gòn 2016

  Để lại bình luận