• Single Content

  Đơn giản hóa cuộc sống…

  Con người khi sinh ra không ai hoàn hảo cả, chính điều này là động lực để mỗi chúng ta vươn lên, hoàn thiện bản thân mình. Tinh thần con người là một công cụ đầy quyền năng, nếu bạn muốn cuộc sống của mình hướng về sự bình an, thanh thản thì nên làm những việc tốt và luôn giữa cho tâm hồn mình thanh thản nhất.

  Đơn giản hóa cuộc sống là cách giúp bạn vượt qua thách thức

  Tôi bỗng nhớ đến những lời chia sẻ đầy chân tình của T.g Richard Carlson trong Biến bi kịch thành hài kịch - Tất cả đều là chuyện nhỏ: “Cuộc sống không phải là một vụ báo động khẩn cấp. Chúng ta hay thổi phồng sự việc và trầm trọng hóa những việc nhỏ nhặt. Chúng ta quên mất rằng cuộc sống thực ra không quá tệ như ta nghĩ. Chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống không giống như một bộ phim nhiều tập với đủ các vấn đề kịch tính, chúng ta có thể dễ dàng bình tâm hơn. Mỗi khi bị kích động hay nhìn sự việc một cách nghiêm trọng (điều này rất thường xảy ra), tôi tự trấn an bằng cách cười mình vì sự lo lắng thái quá của bản thân. Bằng cách này tôi có thể xoay chuyển tình huống thành ra dễ chịu hơn và vở bi kịch của tôi trở thành một vở hài kịch vui vẻ...”. Tác giả thật lạc quan khi chuyển hóa những điều tưởng chừng như nghiêm trọng thành những vấn đề đơn giản hóa, chính cách nghĩ thông minh này giúp ông vượt qua mọi trở lực cuộc sống. Còn chúng ta thì sao?

  Trong dòng chảy bất tận của cuộc sống này, bạn cũng có thể làm bất cứ điều gì từ những việc nhỏ cũng mang lại cho bạn cảm giác khoan khoái khi làm người tử tế và hữu dụng. Cuộc sống có khi là một khay công việc tràn đầy, dù bạn có cố gắng đến đâu đi chăng nữa cũng không bao giờ hoàn thiện được chúng. Bởi đơn giản khi bạn hoàn thiện việc này sẽ có việc khác thay thế. Để có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn mà vẫn đảm bảo công việc, bạn phải biết lựa chọn ưu tiên cho công việc quan trọng và cần hoàn thành, phần còn lại bạn vẫn có thể trì hoãn giải quyết từ từ, khi đó bạn vẫn có thời gian để tận hưởng cuộc sống.

  Từ khi sinh ra, chúng ta đã bắt đầu một chuỗi kiến thức nền tảng về sự học hành. Ông bà cha mẹ dạy ta cách khôn ngoan, làm người; học cách nhường nhịn, yêu thương từ anh chị em; học cách sống kiềm chế, giản dị và chịu đựng từ người quét rác; hoặc học một đứa trẻ ở cách sống và cười hồn nhiên. Từ những kiến thức nền tảng đó, bạn nỗ lực học hỏi trong sách vở và những người xung quanh mình để hoàn thiện hơn về phương pháp làm dù cho điều đó thật đơn giản và nhỏ nhoi. Bạn đừng nên kiêu hãnh, hoặc bướng bỉnh mà không chịu học hỏi, như thế bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội tìm ra những cách làm đơn giản mà tuyệt vời để nâng cao kiến thức cho bản thân và cải thiện cuộc sống cho mình. Bạn phải luôn luôn luôn lắng nghe, cởi mở tiếp cận những ý kiến đóng góp của từng người về những khuyết điểm của mình. Điều quan trọng là bạn cần can đảm đối mặt với chính mình, khiêm nhường và gạt bỏ cái tôi ích kỷ qua một bên.

  Kiên nhẫn cũng vậy, đây là đức tính sẽ theo bạn trên suốt dặm đường đời, hành trình của cuộc sống luôn mưu cầu sự bình yên và yêu thương. Kiên nhẫn giúp bạn biết thông cảm cho sự vô tình của người khác. Thiếu lòng kiên nhẫn, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống đầy sự bực tức, thất vọng, phiền hà và giận dữ. Có được lòng kiên nhẫn, con người có thể tận dụng được nhiều niềm vui của cuộc sống, và cảm thấy thú vị với những ý nghĩa thật diệu kỳ.

  Như vậy, cuộc sống luôn ẩn chứa những điều thú vị mà con người cần khám phá để sống hết mình, có những cống hiến trọn vẹn. Đời người chỉ có một lần được sống và một thời tuổi trẻ mà thôi. Con người có quyền lựa chọn phong cách sống riêng cho bản thân mình, có người tìm được, nhưng cũng có lắm người không. Đâu là nguyên do. Không phải cuộc sống không dành cho ta những điều hoàn hảo, mà chính chúng ta không biết đón nhận những giá trị quý báu ấy mà thôi.

  Ý Nhạc - Sài Gòn 2012

  Để lại bình luận