• Single Content

  Khi cuộc sống không còn phiền muộn...

  Cuộc sống với muôn vàn áp lực khiến bạn trở nên mệt mỏi và thường rơi vào trạng thái mất thăng bằng. Khi không còn những phiền muộn quây quanh, bạn sẽ có động lực và nỗ lực để đạt được những mục tiêu của riêng mình.

  Đừng bao giờ trói chặt bản thân bằng những suy nghĩ tiêu cực

  Nếu bạn luôn giữ tâm trí bình tĩnh trước những khó khăn, phiền muộn… khi đó đau khổ, thất bại và những điều không hay của cuộc sống trở nên vô nghĩa. Chúng trở thành động lực để bạn bước tiếp, biết tiết chế những cảm xúc bộc phát của bản thân mình và cân bằng cuộc sống.

  Ngày bé mỗi lần đi học ngoài sự nỗ lực của bản thân, chúng ta rất chú tâm đến chuyện hơn thua nhau trong học tập. Mỗi lần phát bài kiểm tra là tìm hiểu xem những bạn giỏi trong lớp bao nhiêu điểm để so sánh với bản thân. Nếu đối phương bằng điểm hoặc thấp hơn thì cảm thấy rất vui và hào hứng, nếu ngược lại cảm thấy buồn và ấm ức. Hay trong quá trình học, giáo viên chủ nhiệm đánh giá cao bạn nào là các bạn còn lại tìm mọi cách nói xấu, thậm chí không chơi, có khi tìm mọi cách quấy phá…

  Bình lặng để giải quyết những bão tố của cuộc đời

  Trong gia đình cũng vậy, nếu chị có đồ áo mới mà em không có thì hay kiện cáo, phải phân xử. Trường hợp hai chị đánh nhau, bố mẹ thường hay có khuynh hướng la chị, binh em vì nghĩ em út nhỏ dại…, khi đó cô chị tỏ ra khó chịu vô cùng, suy nghĩ do ba mẹ ghét mình, thương em hơn.

  Nhắc lại những câu chuyện lúc nhỏ để thấy rằng con người sinh ra đã có bản tính đố kỵ và luôn không bằng lòng với những gì mà mình đang có. Chính lòng đố kỵ ấy có thể làm cho con người ta có những hành động sai trái, hoặc thậm chí làm tổn thương đến người khác nếu ta không biết tiết chế kịp thời. Nói vậy không có nghĩa là ai cũng đố kỵ, ai cũng luôn tìm mọi cách để hơn mọi người xung quanh. Cũng có những người bằng lòng với cuộc sống hiện tại và họ vươn lên bằng chính đôi tay và sự nỗ lực của bản thân.

  Mạnh mẽ sống...

  Nếu nhỏ, lối tư duy và tầm nhìn của bạn còn bó hẹp, khi lớn khôn nó được mở rộng. Cuộc sống đặt ra muôn vàn tình huống khó, buộc bạn phải biết xử lý một cách khéo léo, để không làm tổn thương bản thân và những người xung quanh mình. Cuộc sống luôn luôn tồn tại lòng đố kị, sự phiền muộn mặc dù bạn muốn hay không. Chúng như một thứ gia vị không thể thiếu, nhưng lòng đố kỵ quá lớn, quanh bạn quá nhiều sự phiền muộn sẽ làm ta thêm mệt mỏi. Khi bạn giải quyết những rắc rối mang lại từ chuyện này đã chiếm hết quỹ thời gian và tâm sức của bạn. Vì vậy, nếu bạn biết hạn chế đến mức tối đa những phiền muộn quanh mình, khi đó bạn sẽ thấy nhẹ nhàng và hạnh phúc, vượt qua những điều thử thách và xây dựng lòng tự tin khi đó bạn sẽ nhận được nhiều điều thú vị.

  Mỗi người luôn trong tình trạng phải đấu tranh với nhiều yếu tố để tự hoàn thiện mình. Nhưng có lẽ đối thủ mạnh nhất không ai khác chính là bản thân. Bạn phải đấu tranh những ham muốn tầm thường của bản thân như ham chơi, ham ăn, ham mặc,… để hướng bản thân đến những khuôn khổ tốt đẹp hơn như ham học, ham làm, ham tìm tòi sáng tạo… Đồng thời, bạn phải đấu tranh chống lại những đố kỵ quanh mình. Con người, để tồn tại thì rất dễ dàng, nhưng để sống với đúng bản chất của sự sống thật sự là một điều rất khó khăn. Một cuộc sống mới, cuộc sống trong hiện tại là một cuộc sống không có sự chờ đợi nào. Sống trong thực tại cũng đồng nghĩa với việc sống không thụ động, không dậm chân tại chỗ, không để những ngày tháng trôi qua lãng phí trong sự hối tiếc. Bạn muốn tạo cho mình một nếp sống năng động và không trì trệ, hơn ai hết bạn phải bắt đầu học cách không dựa dẫm, không ỷ lại, không trông chờ bị động vào người khác, ngay cả trong tư tưởng và quan trọng là quên đi những phiền muộn quanh mình.

  Hãy luôn vươn vai để hướng đến những điều tốt đẹp nhất...

  Không còn phiền muộn không có nghĩa là cuộc sống trở nên “vô vi”, mất ý chí và mục tiêu phấn đấu mà là con người trở nên chuyên tâm hơn cho mục tiêu của mình, không bị những yếu tố ngoại cảnh tác động, bởi lẽ điều hiện diện của bạn hôm nay là những kết quả của ngày mai. Khi bạn cảm thấy hài lòng với bản thân và có sự đồng thuận lớn từ mọi người xung quanh, điều đó có nghĩa bạn đã xây dựng các mối quan hệ cuộc sống một cái hài hòa.

  Mỗi phút giây của cuộc sống đi qua luôn làm bạn căng thẳng và mệt mỏi bởi nhiều yếu tố. Bạn nên chú tâm vào những việc mà mình cần làm, biết gạt bỏ đi những điều không đáng để quan tâm, hướng suy nghĩ và hành động đến mục tiêu cao hơn, khi đó bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng bởi những phiền muộn quanh mình không còn nữa. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống.

  Ý Nhạc - Hoài Ân 2012

  Để lại bình luận