• Single Content

  Công nghệ sẽ làm thay đổi doanh nghiệp và thế giới…

  Kinh doanh offline và online đang dần không còn khoảng cách mà giao thoa và hỗ trợ nhau để tạo ra một xu hướng kinh doanh hiệu quả “O2O” (offline to online). Kênh bán hàng offline trở thành điều kiện cần để các kênh bán hàng online tối ưu hóa trải nghiệm về sản phẩm và ngược lại, kênh bán hàng online sẽ trở thành điều kiện đủ để kéo khách giúp kênh bán hàng offline phát huy tối đa sức mạnh của mình.

  Đồng thời, với hàng loạt công nghệ mới ra đời đã tạo một bước chuyển quan trọng làm thay đổi các mô hình doanh nghiệp, cũng như thế giới. Nếu không muốn bị lạc hậu, các doanh nghiệp phải tự đổi mới và thích ứng một cách nhanh chóng, ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và chăm sóc khách hàng.

  Cách mạng công nghiệp 4.0 đã lan rộng toàn cầu, việc ứng dụng công nghệ trở thành một phần không thể thiếu. Những gì đã và đang diễn ra trong thời gian qua, người ta có thể nói về viễn cảnh của những năm tới mà trước mắt là năm 2018, khi công nghệ đã trở thành tất yếu.

  VIDEO MARKETING LÊN NGÔI

  Với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin như vũ bão hiện nay và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh đã rút ngắn thời gian khách hàng tiếp cận với sản phẩm và dịch vụ. Do đó, những giải pháp cho chương trình Marketig online là thật sự cần thiết, giúp khách hàng tiếp cận nhanh sản phẩm, cũng như tăng độ nhận diện thương hiệu mà chi phí bỏ ra thấp so với các hoạt động Marketing truyền thống.

  Theo thống kê của Digital Marketing Việt Nam, dân số nước ta có tỷ lệ người sử dụng internet cao với nhiều mục đích như đọc báo, xem phim, mua bán hàng hóa, tìm kiếm thông tin, Facebook... Đặc biệt, số lượng người vào internet để xem video đang tăng mạnh. 100 triệu người dùng internet xem video mỗi ngày và 16 phút là thời lượng họ bỏ ra để xem các video quảng cáo trực tuyến. Nắm bắt được xu hướng ấy hàng loạt các kênh quảng cáo online ra đời.

  Tiêu biểu nhất và thu hút người xem là video, bởi tính năng tiện lợi và ưu thế của chúng. Video là sự kết hợp tinh tế giữa yếu tố âm nhạc, hình ảnh, lời nói, video còn đưa người xem đến với nhiều cung bậc cảm xúc, dễ đăng tải trên internet (Youtube, website, mạng xã hội, Facebook, Google+, Twitter…), có tính lan truyền nhanh và hiệu quả cao nhất trong các kênh online. TVC hiện hữu trên máy tính, trên smart phone hoặc trên một trang báo... TVC online hiện nay là hình thức video được phát trong các bài viết, trong các chuyên mục video của website. Sự kết hợp của công nghệ tiên tiến và hệ thống trang nội dung với lượng traffic khổng lồ, tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách chuẩn xác và hiệu quả.

  Ngoài TVC, Mutex một khái niệm hoàn toàn mới trong video marketing, đây là loại hình video mà không cần tiếng vẫn có thể truyền tải thông tin qua những dòng chữ, hình ảnh tư liệu. Xuất phát từ Mutex, Welax ra đời với mục tiêu truyền tải thông tin đến thế hệ Millenials - những người trẻ quá bận rộn, không có thời gian xem TVC dài, nhưng luôn muốn cập nhật tin tức mới mẻ ngay trên các thiết bị di động. Hiện nay, Welax được đánh giá là một kênh thông tin bằng video đặc biệt trên mạng xã hội, giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp của mình một cách mới lạ đến đối tượng độc giả trẻ.

  TRÍ TUỆ NHÂN TẠO ĐÃ LÊN TIẾNG

  Trí tuệ nhân tạo - AI được kỳ vọng sẽ làm thay đổi toàn bộ thế giới, năm 2017 hàng loạt robot ra đời giúp con người giải quyết hàng loạt các công việc nặng nhọc, nguy hiểm và sự kiện đáng chú ý là robot Sophia - do công ty Hanson Robotics chế tạo trở thành robot đầu tiên trên thế giới được trao quyền công dân tại Saudi Arabia. Sophia sau đó có hàng loạt phát ngôn gây sốc như hủy duyệt loài người, thay đổi thế giới và mới đây là tuyên bố muốn lập gia đình.

  Các chuyên gia nhận định, 2018 sẽ tiếp tục chứng kiến sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo và chúng được ứng dụng rộng khắp vào sản xuất, kinh doanh và các sản phẩm theo nhiều phương thức khác nhau nhằm phục vụ tốt nhất lợi ích khách hàng, cũng như tăng năng suất chất lượng sản phẩm. Nhiều công đoạn phức tạp sẽ được giải quyết một cách triệt để bằng những con số và lập trình công nghệ.

  CON NGƯỜI VỚI VR VÀ AR

  VR - thực tế ảo và thực tế tăng cường - AR chính là những trải nghiệm mang tính biệt lập của con người với thế giới ảo bị cô lập của riêng mình. Tuy nhiên, Seth Mach - Nhà thiết kế thị giác của Frog tin rằng VR và AR sẽ sớm hỗ trợ mọi người cùng nhau khám phá thế giới ảo trong tương lai. Họ có thể vừa cùng làm việc, giải trí và khám phá nhiều điều thú vị trong thế giới ảo. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng AR sẽ làm dấy lên những băn khoăn về bản quyền sở hữu trí tuệ và con người xa dần thế giới thực để đến với tehes giới ảo.

  MẠNG XÃ HỘI PHẢI PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG

  Đầu năm 2018, facebook tuyên bố sẽ ưu tiên cho tính năng kết nối con người, xã hội nhiều hơn việc phục vụ bán hàng, quảng cáo… Và hậu quả của việc không kiểm soát những thông tin cũng như người dùng buộc các gã khổng lồ như Facebook, Twitter… sẽ phải đương đầu và giải quyết nhiều bài toán trách nhiệm xã hội trong năm 2018. Mới đây, mạng xã hội bị tố cáo xâm nhập quá nhiều vào đời sống riêng tư của khách hàng, cũng như lấy đi quá nhiều thông tin cá nhân.

  Khi các gã khổng lồ mạng xã hội tăng cường kiểm soát và siết chặt các quy định hơn, người dùng cũng sẽ trở nên thông thạo và sẵn sàng chung sức để biến mạng xã hội trở thành không gian học tập, chia sẻ và kết nối an toàn hơn thay vì buôn bán, kích động và truyền bá những thông tin sai sự thật như hiện nay.

  PLATFORM - CON ĐƯỜNG ĐI LÊN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP

  Một Platform cơ bản là một mạng lưới (dưới dạng kĩ thuật số hay thực thể) tạo ra giá trị cho người tham gia bằng cách kết nối mọi người đến các dịch vụ, sản phẩm hoặc thông tin.

  Platform hiếm khi là nhà cung cấp dịch vụ thực tế, thay vào đó nó hoạt động như một người hỗ trợ cho nhóm người sử dụng, tạo sự tương tác dễ dàng, an toàn cho người tham gia. Platform đã tạo ra các doanh nghiệp như Airbnb, Uber và Amazon và cũng là nền móng khởi nguồn của Facebook và Twitter.

  Không chỉ với các công ty công nghệ cao, mà các Platform cũng có thể tạo ra cơ hội tăng trưởng trong tất cả các loại hình doanh nghiệp, ngành nghề và lĩnh vực khác. Ngay cả những doanh nghiệp đã đi theo mô hình kinh doanh truyền thống khá lâu, như Ford, hiện cũng đang bắt đầu phát triển các chiến lược Platform.

  DÙNG DỮ LIỆU VÀ MÁY MÓC ĐỂ HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

  Dữ liệu từ những cuộc trò chuyện, nhắn tin, hay mua cà phê, quẹt thẻ, đến nghe nhạc trực tuyến, hầu như đều để lại dấu vết dữ liệu. Và lượng dữ liệu ngày càng tăng lên này đã dẫn đến một cuộc bùng nổ dữ liệu chưa từng có. Trung bình trong một phút, Facebook nhận 900.000 lượt đăng nhập, hơn 450.000 tin tweets được đăng tải, 156 triệu email và 15 triệu văn bản được gửi đi. Những con số này sẽ phục vụ cho công tác bán hàng online và các hoạt động digital marketing.

  Thương mại điện tử đang tạo ra nhiều lợi thế lớn cũng như thách thức cho các mô hình bán lẻ truyền thống. Để duy trì những lợi thế, các công ty thương mại điện tử buộc phải học cách kết hợp dữ liệu khách hàng với máy học hoặc công nghệ AR nhằm gia tăng trải nghiệm tương tác khách hàng. Tuy nhiên, sự cân nhắc sao cho phù hợp giữa ranh giới của một lời tư vấn hữu ích và lời tư vấn nhiệt tình thái quá là điều các công ty cần chú ý. Các doanh nghiệp sẽ nỗ lực cải thiện trải nghiệm mua sắm khách hàng bằng việc tích hợp dữ liệu và máy tính.

  Từ dữ liệu lớn, nhiều doanh nghiệp đã cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm theo cá nhân, kiểu như các dịch vụ đăng ký thuê bao để có những hàng hóa, sản phẩm được tuyển lựa riêng cho mỗi người căn cứ vào kinh nghiệm tương tác trước đó. Xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng sẽ tiếp tục được đầu tư, phát triển trong năm 2018.

  CON TÀU TỰ ĐỘNG HÓA KHÔNG NGỪNG LĂN BÁNH

  Máy móc trở nên thông minh hơn, chúng cũng làm được nhiều việc cho chúng ta hơn. Điều đó có nghĩa là nhiều quy trình, quyết định, chức năng và hệ thống có thể tự động hóa và được thực hiện bằng các thuật toán hoặc robot.

  Hệ quả là, một loạt các ngành công nghiệp và công việc sẽ bị ảnh hưởng bởi tự động hóa. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, những công việc đầu tiên bị làn sóng máy móc lấy đi mất có thể phân thành 4 loại: chậm chạp, dơ bẩn, nguy hiểm và nhạy cảm. Điều này có nghĩa là không cần thiết để con người làm những công việc mà máy móc có thể làm nhanh hơn, an toàn hơn, rẻ hơn và chính xác hơn nữa.

  Ngoài bốn loại công việc trên, máy móc, robot và thuật toán sẽ còn thay thế nhiều công việc của con người, bao gồm công việc chuyên môn trong các lĩnh vực như luật, kế toán. Từ nghề lái xe tải đến thợ xây, bác sĩ, danh sách những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi tự động hóa khá dài. Theo ước tính, 47% công việc của Hoa Kỳ sẽ có nguy cơ bị thay thế bởi tự động hóa.

  IN 3D MỞ RA CƠ HỘI KINH DOANH MỚI

  Liên quan đến gia tăng trong tự động hóa, việc phát minh ra công nghệ in 3D đang tác động đến ngành sản xuất và nhiều ngành khác theo hướng tích cực. Trong sản xuất truyền thống như may mặc, đồ vật được cắt hay đục ra từ một vật liệu chẳng hạn như kim loại, bằng cách sử dụng một công cụ cắt.

  Nhưng trong in 3D, đồ vật được tạo ra bằng cách đưa thêm vào các lớp vật liệu. Đặc biệt, vật liệu được sử dụng trong in 3D có thể sử dụng gần như bất cứ loại gì: quần áo, nhựa, kim loại, bê tông, chất lỏng, bột, thậm chí sô cô la hoặc mô người!

  Với công nghệ in 3D, có thể tạo ra đủ loại hình dạng phức tạp hơn rất nhiều so với sản xuất truyền thống và vật liệu sử dụng cũng ít hơn. Nó còn cho phép tuỳ chỉnh số lượng sản phẩm mà không cần quan tâm đến hiệu quả kinh tế theo quy mô. Ở lĩnh vực dệt may, công nghệ này sẽ tạo ra những sản phẩm mang tính độc đáo và khác biệt so với sản phẩm in truyền thống, từ những chất liệu dệt may đặc biệt đến đơn giản có thể ứng dụng công nghệ này một cách nhanh chóng, hiệu quả.

  Ý Nhạc - Sài Gòn 2018

  Để lại bình luận