• Single Content

  Để có một chiến dịch quảng cáo thông minh

  Công thức quảng cáo quen thuộc các thương hiệu châu Á bao gồm logo, hình ảnh sản phẩm và thêm vào đó là sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng. Trong khi đó, suốt gần 100 năm qua, những công ty hàng đầu ở phương Tây đều hiểu rõ sức mạnh của thương hiệu nằm ở việc xây dựng nhận diện thương hiệu, chất lượng sản phẩm, đại diện thương hiệu.

  Bất kể một doanh nghiệp, một sản phẩm nào khi tung ra thị trường đều phải có chiến dịch quảng cáo nhất định, quảng cáo lớn hay nhỏ, rầm rộ hay khiêm tốn tùy thuộc vào ngân sách và chiến lược riêng của từng công ty. Tuy nhiên, việc sử dụng ngân sách cho quảng cáo phải thật sự thận trọng và hiệu quả để đạt được mục đích cuối cùng. Có những chiến dịch quảng cáo rầm rộ, ngân sách đến hàng tỷ đồng nhưng kết quả mang lại dường như gần bằng 0. Vậy đâu là nguyên nhân chính của vấn đề này, đó là việc bạn chọn sai kênh truyền thông và hay mắc phải những sai lầm như:

  ĂN THEO CÁC TRÀO LƯU ĐANG HOT

  Một chương trình truyền hình ăn khách thu hút đông đảo người tham gia và trở thành một hiện tượng, hay một bộ phim ăn khách, một trang báo mạng đình đám… và tất cả các nhãn hàng lớn nhỏ đổ một lượng chi phí rất lớn để giành vị trí xuất hiện. Nhưng liệu trong đống chi chít ấy người ta sẽ nhớ đến bạn bao nhiêu %, thậm chị sự chen chân vào những lúc cao trào của chương trình làm sản phẩm của bạn không chỉ nhanh lãng quên mà còn gây bực dọc với người tiêu dùng. Trên các trang online cũng vậy, liệu quảng của bạn có được chú ý bởi có quá nhiều đối tượng khác nhau truy cập vào những trang tin này, mà phần lớn trong số họ chắc gì đã là khách hàng mục tiêu của bạn. Do đó, trước khi tung ra chiến lược quảng cáo bạn hãy xác định mục tiêu của mình cho chiến lược này là gì, khách hàng mục tiêu là ai và sản phẩm của bạn đáp ứng gì cho họ.

  BỎ QUA SỰ SÁNG TẠO

  Trước khi tung ra sản chiến dịch quảng cáo, bạn hãy dành một khoảng thời gian hợp lý để nghiên cứu, tìm hiểu kỹ sản phẩm, khách hàng mục tiêu và phải đầu tư thích đáng cho các ý tưởng quảng cáo. Sự cẩu thả, nghèo nàn trong các ý tưởng sẽ làm sản phẩm bạn mất đi giá trị thương hiệu và không tạo được dấu ấn trong lòng người xem. Vì vậy, hãy tạo nên sự độc đáo, mới lạ và có sức hấp dẫn để người ta luôn nhớ đến bạn. Thậm chí nghiên cứu tạo nên những câu slogan để gieo neo vào lòng người.

  CHỌN SAI KÊNH TRUYỀN THÔNG

  Việc chọn sai kênh truyền thông là sai lầm thường gặp nhất trong các chiến dịch quảng cáo, nhiều người nghĩ việc chọn nhiều kênh truyền thông sẽ giúp sản phẩm đi đến nhanh hơn với khách hàng và tạo hiệu ứng lớn, hoặc chị đánh vào một kênh duy nhất.

  Việc chọn quá nhiều kênh dẫn đến tham lam sẽ làm tần suất xuất hiện của sản phẩm trở nên mờ nhạt, khó tạo dấu ấn để người xem nhớ đến bạn trong một rừng các sản phẩm khác. Còn nếu chỉ chọn duy nhất 1 kênh như chỉ chọn Google Adwords hay Facebook Ads thì bạn lại đang bỏ phí những nguồn khách hàng tiềm năng khác bởi nhu cầu của khách hàng ngày nay rất lớn và trải rộng trên nhiều kênh thông tin.

  Do đó, để chiến dịch quảng cáo của bạn có hiệu quả bạn nên chọn những kênh quảng cáo mục tiêu, đồng thời chọn các kênh vệ tinh để thực hiện chiến lược, như vậy bạn sẽ đạt được một hiệu quả mong đợi.

  BỎ QUA LỢI THẾ CÁC SỰ KIỆN XÃ HỘI VÀ CỘNG ĐỒNG

  Việc tận dụng các sự kiện xã hội và cộng đồng đặc biệt sẽ giúp sản phẩm của bạn đến gần hơn với các đối tượng mà bạn muốn hướng đến để họ có cơ hội trải nghiệm và sử dụng sản phẩm của bạn. Đây là những “đại sứ” thương hiệu tốt nhất để đem sản phẩm của bạn đến với nhiều người.

  CHÚ TRỌNG QUÁ MỨC ĐẾN YẾU TỐ GIÁ TRỊ THẤP

  Nếu bạn quá chú trọng vào giá rẻ mà quên mất hiệu quả của chiến dịch đến đâu sẽ xem như một thất bại. Nếu quảng cáo rẻ nhưng không đạt được mục đích hoặc target đến sai đối tượng thì cái giá thực sự phải trả còn đắt hơn thế rất nhiều. Chi phí đổ cho quảng cáo cần căn cứ vào các chỉ số cụ thể và phải là tổng hợp của nhiều chỉ số bao gồm: Click, Impression, CTR, CR, ROI, Time On Site, Page Views,…

  Đồng thời, nhiều sản phẩm quảng cáo nhấn mạnh đến yếu tố giá bán rẻ để gây sự chú ý, giá bán thấp có thể thu hút sự chú ý của khách hàng nhưng lâu dài sẽ có tác động không tốt đến việc bạn tung ra những phân cấp khác của sản phẩm và ảnh hưởng đến lợi nhuận lâu dài của sản phẩm. Hãy để khách hàng trải nghiệm với chính giá cả và chất lượng sản phẩm của bạn thì phương cách tốt nhất để thành công.

  QUÁ PHỤ THUỘC VÀO FACEBOOK HAY GOOGLE

  Nhiều người quan niệm Facebook và Google có nhiều người dùng, nên quảng cáo trên đó sẽ hiệu quả. Thế nhưng đông người dùng thì cũng đông người quảng cáo, quảng cáo của bạn sẽ phải cạnh tranh rất nhiều với các bên khác, và qua đó, để được hiển thị nhanh và nhiều cần phải bid giá cao,… cứ như thế bạn sẽ bị cuốn vào cuộc đua đốt tiền không có hồi kết và bạn sẽ bị lệ thuộc vào kênh đó không dứt ra được.

  Bạn hãy tỉnh táo, chỉ dùng những công cụ này khi cần tăng tốc giai đoạn ngắn hay targeting đến đối tượng cụ thể khi cần, còn dài hạn thì hãy kết hợp khéo léo các kênh khác nhau, tránh bị phụ thuộc vào một kênh cụ thể nào.

  BIẾT ĐO LƯỜNG VÀ TỐI ƯU HÓA CHIẾN LƯỢC

  Hãy lắng nghe khách hàng để nhận thấy mình yếu mạnh chỗ nào để phát huy và khắc phục kịp thời. Nếu bạn không biết đo lường và tối ưu hóa chiến dịch sẽ gây ra lãng phí và thất thoát lớn. Đánh giá kết quả và mục tiêu đạt được một cách cụ thể để đi đến quyết định tối ưu hoặc thay thế, lựa chọn những kênh khác, những format hay thông điệp khác tránh lãng phí thời gian và ngân sách.

  Việc tránh những sai lầm trên sẽ giúp bạn có chiến dịch quảng cáo thông minh cho sản phẩm và doanh nghiệp của mình.

  Ý Nhạc - Sài Gòn 2016

  Để lại bình luận