• Single Content

  Khi tôi nghĩ về bán hàng

  Một doanh nghiệp muốn tồn tại, hoạt động hiệu quả đều phải dựa vào hoạt động bán hàng, cho dù là bán sản phẩm, bán dịch vụ, hay bán công nghệ, thì đội ngũ nhân viên bán hàng là yếu tố then chốt đem đến một con số doanh thu kỳ vọng cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đã từ lâu, các thuật ngữ như: kỹ năng bán hàng, văn hoá bán hàng hay tuyệt chiêu bán hàng đã không còn quá xa lạ với mỗi người.

  Mọi biểu hiện của nhân viên bán hàng trong giao tiếp với khách hàng và đồng nghiệp đều thể hiện văn hóa, chất lượng phục vụ của doanh nghiệp. Khi tôi nghĩ đến bán hàng, bản thân sẽ tâm đắc những nhân tố sau:

  Phớt lờ khách hàng

  Phớt lờ khách hàng được coi là sự lăng mạ tồi tệ nhất đối với họ. Do vậy, khi có ai đó gọi, bạn cần có phản ứng ngay bằng ánh mắt, nụ cười, hoặc nói trực tiếp với họ để thể hiện sự lịch sự, mối quan tâm và để tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng.

  Chuông điện thoại đổ nhiều hồi mà không nhấc máy cũng là một biểu hiện của sự phớt lờ khách hàng cho dù lục đó bạn đang bận.  

  Tranh cãi với khách hàng

  Ngay cả khi bạn đúng 100% thì việc tranh cãi với khách hàng cũng vẫn làm bạn thua thiệt. Bất luận đúng, sai, tranh luận gay gắt chỉ làm khách hàng cảm thấy bị xúc phạm và họ sẽ khó có thể tiếp tục giao dịch với doanh nghiệp của bạn. Công ty không chỉ mất khách hàng đó, mà còn có thể mất cả nhiều bạn bè và người quen của họ.

  Nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, nghe điện thoại di động một cách không công khai, nói thầm với đồng nghiệp… trong khi giao tiếp với khách hàng.

  Khi tiếp xúc với khách hàng mà nhân viên bán hàng có các hành động, cử chỉ như trên cho thấy bạn thiếu lịch sự, thiếu tôn trọng mọi người và thiếu tính chuyên nghiệp trong công việc.

  Không xin lỗi khách hàng hoặc sử dụng những cụm từ phủ nhận như “tôi không biết”, “đó không phải là việc của tôi”, tôi không thể giúp gì được ông/bà”...

  Cho dù không phải lỗi của bản thân hay của bộ phận kinh doanh mà là lỗi của  bộ phận khác, nhưng là nhân viên kinh doanh bạn đang là đại diện của công ty giao tiếp với khách hàng và vậy phải biết nói lời xin lỗi. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm ra lời đáp có trách nhiệm hơn và tìm giải pháp cho họ. Đừng bao giờ nói với mọi người về những khó khăn của mình, bởi hầu hết khách hàng không quan tâm đến việc đó của bạn.

  Thể hiện sự ngạo mạn, bất cần khách hàng

  Sự ngạo mạn, thái độ bất cần không làm khách hàng nể trọng bạn, mà ngược lại, họ chỉ thấy khó chịu và tất nhiên họ sẽ không muốn đến với công ty nữa.

  Để khách hàng chờ đợi hoặc lỡ hẹn với khách hàng

  Việc này cho thấy, bạn thiếu tôn trọng người khác. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn cần xin lỗi kịp thời và đưa ra những lý do thỏa đáng để khách hàng thông cảm. Nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh là tôn trọng khách hàng, tôn trọng thời gian của khách hàng để đảm bảo sự trung thành lâu dài của họ.

  Đưa ra những chính sách và quy định cứng nhắc

  Nhiều chính sách có thể được sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp với những tình huống khác nhau. Trong quá trình làm việc, nếu tình huống xảy ra ngoài các qui định của công ty hoặc bản thân nhân viện nhận thấy một qui định nào đó của công ty không còn phù hợp thì cần chủ động và mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo để xem xét sửa đổi. Yếu tố quan trọng tạo thành công cho doanh nghiệp là khả năng “linh hoạt” trong chừng mực có thể.

  Mỗi người trong công tác bán hàng luôn có những kinh nghiệm và bí quyết cho riêng mình. Tuy vậy, để trở thành một người bán hàng giỏi nghề, ngoài việc tránh những điều trên bạn cần phải nỗ lực để nâng cao kiến thức, am hiểu tận tường về sản phẩm của mình, đặc biệt là khả năng đàm phán, thương thuyết và kèm chút may mắn nữa.

  Ý Nhạc - Sài Gòn 2017

  Để lại bình luận