• Single Content

  Khuyến học

  Con người sinh ra và lớn lên không phải tự nhiên mà có được những kiến thức của cuộc sống này, hay có được thành công. Thành công chỉ đến với những người có tài năng và quá trình khổ luyện, và học vấn chính là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công.

  Nhật Bản là tấm gương mà các nước phải học hỏi và thán phục

  Thế giới luôn vận động, phát triển và biến đổi không ngừng, do vậy mỗi cá nhân ở bất kỳ vị trí nào cũng phải luôn nỗ lực để học tập, trao dồi kiến thức, kỹ năng để không bị tụt hậu phía sau. Muốn hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, mỗi người chúng ta phải trau dồi, rèn luyện để trở thành công dân quốc tế.

  Tác giả Fukuzawa Yukichi

  Cuốn sách Khuyến học là một tác phẩm tâm huyết của Fukuzawa Yukichi, nó có ảnh hưởng sâu rộng và có sức lan tỏa lớn lao đến công chúng Nhật Bản, nhất là giới trẻ Nhật trong thời điểm giao thời. Với quan điểm xuyên suốt của Fukuzawa Yukichi là: “Trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người”. Cuốn sách lần đầu xuất bản với 3,4 triệu bản, trong khi dân số Nhật Bản thời đó chỉ khoảng 35 triệu người. Nó trở thành cuốn sách gối đầu giường của tất cả mọi người dân Nhật trong thời kỳ Duy Tân. Kể từ năm 1942 đến năm 2000, riêng nhà xuất bản Iwanami Bunko cũng đã tái bản đến bảy mươi sáu lần. Rất nhiều quốc gia đã mua bản quyền và dịch lại.

  Bìa cuốn sách Khuyến học được xuất bản tại Việt Nam

  Trong cuốn sách, Fukizawa Yukichi đề cập tinh thần cơ bản của con người và mục đích thực thụ của học vấn. Học vấn trở thành vấn đề tồn vong của thế hệ, quốc gia và dân tộc. Một quốc gia phát triển là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và học vấn cao. Với các chương viết về sự bình đẳng, quyền con người, ý nghĩa của nền văn học mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ trong một quốc gia pháp trị... khuyến học đã làm lay chuyển tâm lý người Nhật Bản dưới thời Minh Trị sang một tầm nhìn và tư duy mới dưới ánh sáng văn hóa phương Tây.

  Ông khẳng định mọi người sinh ra đều bình đẳng và nếu có khác biệt là do trình độ học vấn. Về học vấn, Fukuzawa Yukichi phê phán lối học “từ chương”, “trích cú” và nhấn mạnh Nhật Bản phải xây dựng nền học vấn dựa trên tình hình thực tế. Học vấn phải phục vụ cho mục đích phát triển, lấy khoa học làm đầu, không theo khuôn mẫu thánh hiền. Đồng thời, văn hóa phương Tây văn minh hiện đại, nhưng việc tiếp thu phải có chọn lọc, giữ lại giá trị văn hóa nguồn cội tốt đẹp của cha anh. Vì thế, quan điểm xuyên suốt cuốn sách là “làm thế nào để bảo vệ nền độc lập Nhật Bản” trong bối cảnh các cường quốc phương Tây đang muốn biến toàn bộ châu Á thành thuộc địa.

  Cuốn sách Khuyến học đã làm thay đổi cách suy nghĩ, học tập của người Nhật, có những lý do mà Fukuzawa Yukichi khuyên người Nhật nên học ngay tức khắc vì ai sinh ra đều bình đẳng, nếu có khác biệt là do học vấn; học để dũng cảm chiến đấu vì lẽ phải; học để được tự do; học vì lòng tự hào dân tộc để ngoại bang không còn khinh miệt; học để nói lên chính kiến và thực hiện đầy đủ bổn phận đối với đất nước… Tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước, vì vậy phải thức tỉnh để không bị tụt hậu so với thanh niên khu vực và thế giới. Ông mạnh dạn phê phán: “Trong xã hội Nhật Bản, mười người thì cả mười, trăm người thì cả trăm, tất cả đều mưu cầu việc tiến thân, thăng quan tiến chức và trở thành công chức".

  Hình ảnh của ông trên tờ tiền ở Nhật

  Không chỉ do tính triệt để và tầm mức vựơt trội trong tư tưởng, Fukuzawa Yukichi còn cùng những người đồng chí của mình khai sáng tinh thần quốc dân Nhật Bản để hậu thuẫn cho công cuộc duy tân của chính phủ Minh Trị. Chính vì thế, người Nhật tôn vinh Fukizawa Yukichi là "Voltaire của Nhật Bản".

  Một tác phẩm viết về ông

  Cuốn sách không chỉ là bài học cho người dân Nhật Bản, giới trẻ Nhật mọi thời đại mà nó còn là bài học sống động cho giới trẻ trên toàn thế giới. Chỉ có dân trí, trình độ mới giúp con người ta bình đẳng trong mọi hoàn cảnh. Muốn phát triển mỗi người phải trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng, kiến thức. Từ đó làm chủ được bản thân và đóng góp cho sự phát triển xã hội.

  Nói gọn hơn, trong cơ quan doanh nghiệp hay một xã hội thu nhỏ nào đó… mỗi cá thể trong tổ chức ấy chai lười học vấn, hài lòng với những gì đang có thì chắc chắn đến một lúc nào đó sẽ bị đào thải. Đặc biệt, đội ngũ kế cận phải có tư duy, tầm nhìn đột phá, có những ý tưởng mới và phải biết học tập không ngừng. Có như vậy mới phát triển được và mới đảm bảo được lợi ích cho tất cả những cá nhân trong tổ chức ấy được.

  Chúng tôi khuyên bạn hãy đọc “Khuyến học” để thay đổi tư duy của mình, để thấy mình nên làm gì và làm thế nào để khỏi bị lạc hậu và bỏ lại phía sau.

  Ý Nhạc - Sài Gòn 2017

  Để lại bình luận