• Single Content

  Nhà thiết kế Iris van Herpen - Thời trang là sự sáng tạo không giới hạn

  Iris van Herpen là một trong những nhà thiết kế tài năng của Hà Lan, cô sinh năm 1984. Từ nhỏ cô có niềm đam mêm đặc biệt với công việc thiết kế, sáng tạo và nghệ thuật. Vào những năm trung học cô tham dự các khóa học Art & Design tại Artez. Hiện nay, tên tuổi của cô đã khẳng định được chỗ đứng trong làng mốt bằng những thiết kế độc đáo, ấn tượng, đặc biệt sự sáng tạo vượt khỏi giới hạn nghệ thuật.

  Chân dung NTK Iris van Herpen

  TÌM MỘT HƯỚNG ĐI RIÊNG BIỆT

  Tốt nghiệp năm 2006, chỉ một năm sau đó Herpen thành lập nhãn hiệu riêng. Cô từng là học trò của Alexander McQueen và giành được giải thưởng ANDAM của thời trang Pháp. Với mỗi bộ sưu tập ra mắt, Herpen luôn khiến công chúng bất ngờ bởi cách tiếp cận thời trang độc lạ và rất nghệ thuật của cô. Mỗi năm, cô đều đặn cho ra mắt hai bộ sưu tập và tham gia nhiều triển lãm quốc tế.

  Cảm hứng sáng tạo của cô không bị giới hạn bởi những loại vải sẵn có, cô luôn tìm tòi và thử nghiệm với nhiều chất liệu mới và cách xử lý khác biệt. Cô tiếp tục khám phá công nghệ in, cắt 3D, hiện thực hóa những ý tưởng đầy táo bạo. Trong bộ sưu tập mới nhất của mình, cô tiếp tục khẳng định vị thế và tư duy khác lạ của mình khi kết hợp công nghệ 3D với những chi tiết thủ công tạo nên những tác phẩm hài hòa đáng kinh ngạc.

  Hầu hết bộ sưu tập của Herpen được giới chuyên môn đánh giá cao nhờ sức sáng tạo và kỹ thuật xử lý chất liệu. Chủ đề trong thiết kế của cô luôn hướng đến một khía cạnh nhất định trong cuộc sống, đặc biệt là khoa học viễn tưởng. Với cách tiếp cận lạ, sáng tạo, nên các bộ sưu tập của cô luôn đưa khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tiêu biểu là hình ảnh người mẫu mặc váy ngắn bằng chất liệu nhựa mờ trông như băng, tái hiện hình ảnh nữ hoàng băng giá Elsa thời hiện đại.

  MỖI THIẾT KẾ LÀ MỘT TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT

  Các thiết kế của Iris van Herpen là những tác phẩm nghệ thuật kết hợp giữa thủ công và công nghệ. Để có được thành công ấy, với cô là một quá trình học hỏi, mày mò, thử nghiệm và chấp nhận mắc sai lầm. Chẳng hạn, một ý tưởng trước đây của Iris hướng đến chủ đề thiên hà. Cô đã nghĩ đến gam màu “kim loại nóng chảy” thay cho gam xám bạc và ánh kim quen thuộc. Cùng cộng sự, nhà thiết kế đã tạo ra những gam màu khác nhau của lửa chỉ bằng sự thay đổi nhiệt độ, từ đỏ cam đến xanh ánh tím với sự chuyển màu mềm mại.

  Herpen từng chia sẻ: Thiết kế được phác thảo bằng tay, cắt laser tạo hình bằng máy in 3D nhanh nguyên mẫu (Iris van Herpen là người đầu tiên giới thiệu kỹ thuật này với giới thời trang), đưa vào lò nung và cuối cùng lại khắc họa tiết nhờ thợ thủ công. Thật tuyệt khi có thể liên kết hài hòa giữa hoạt động của con người và máy móc.

  Nơi làm việc của cô có những người thợ thủ công uốn vật liệu thành những vòng xoắn, hay đúc những khối kim loại màu và silicon mịn. Nơi đó được cho là giống với một xưởng cơ khí hơn là xưởng may. Khi được đề nghị nhận xét về bản thân, là chuyên gia kỹ thuật, nhà khoa học hay ảo thuật gia, Iris cho biết: Tôi chắc chắn không phải nhà khoa học. Tôi dễ dàng lấy cảm hứng từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, từ khoa học, triết học cho đến nghệ thuật, khiêu vũ...  Tôi nghĩ mình là một nhà thiết kế có nhiệm vụ đem sự đa dạng ấy vào trong thời trang. Nghệ thuật và khoa học không đứng riêng lẻ, chúng có thể hòa hợp với nhau.

  Bằng quan niệm thiết kế ấy, Iris van Herpen được đánh giá là nhà tạo mẫu tiềm năng của thời trang Haute Couture hiện đại. Các bộ sưu tập của cô làm thủ công và tốn thời gian, chỉ khác là có sự góp phần của chất liệu và kỹ thuật mới để thể hiện tính sáng tạo. Khi làng mốt bắt đầu bảo hòa về ý tưởng sáng tạo thì việc chọn một hướng đi riêng biệt của Herpen đã mang đến những gam màu mới và sự sáng tạo mới.

  Trong bộ sưu tập Xuân Hè 2017 mới nhất, cô phối hợp cùng nghệ sĩ người Đức - Esther Stocker, Iris Van Herpen sáng tạo ra một loạt mẫu váy in họa tiết 3D. Thiết kế trong ảnh ra đời sau sáu giai đoạn sáng tạo. Sự hòa trộn laser và nhựa dẻo trong suốt tạo nên một tác phẩm được Vogue đánh giá là thanh tao như những hạt bong bóng. Tác phẩm này mất 1.200 giờ để hoàn thành.

  Ý Nhạc - Sài Gòn 2017

  Để lại bình luận