• Single Content

  Hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà

  Vấn đề rau quả liên tục ngậm hóa chất, thuốc tăng trưởng, bảo quản, kích thích… đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người, nhất là trẻ em. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn, cũng như các em nhỏ, chúng ta có thể tự trồng rau sạch tại nhà một cách an toàn và hiệu quả. Sau đây, xin hướng dẫn cách trồng một số loại rau rất đơn giản và tiện lợi.

  TRỒNG RAU MẦM

  Rau mầm dễ thực hiện và thời gian thu hoạch nhanh, chỉ mất từ 5-7 ngày là có lứa rau mầm mới để dùng. Để trồng rau mầm chỉ cần có các dụng cụ đơn giản như: rổ, chậu, thùng, khay… và giá thể.

  - Dụng cụ: khay xốp có phần nắp có đáy nông. Xơ dừa đã xử lý vi sinh 1kg. Hạt giống rau mầm, tùy thuộc vào sở thích mà chọn hạt giống rau mầm cho phù hợp. Một bình phun sương loại nhỏ.

  - Cách trồng: cho tất cả xơ dừa vào khay nông, dùng tay gạt đều mặt khay. Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 40-500 trong thời gian 3-6 giờ vớt ra để ráo hạt, nếu hạt khó nảy mầm cần ủ lại trong giấy ướt 6-12 giờ. Trộn đều hạt giống rau mầm với ít xơ dừa khô, rải nhẹ tất cả vào mặt khay. Sau khi gieo hạt, dùng bình phun nước tưới nhẹ đều trên mặt và dùng giấy cứng hay lưới đen đậy trên nắp hoặc để khay nơi thoáng mát không có ánh sáng trực tiếp. Tưới phun nước 2-3 lần /1 ngày để giữ ẩm thường xuyên.

  Sau 3-4 ngày là hạt giống đã nảy mầm và cao khoảng 2,5-3 cm, gỡ bỏ tấm che, đưa khay ra nơi có ánh sáng. Sau 5-7 ngày, rau mầm cao từ 7-10 cm, có thể thu hoạch được. Giá thể sau khi thu hoạch, nhặt bỏ hết rễ, bổ sung thêm phân trùn để trồng các loại rau là khác.

  TRỒNG RAU ĂN LÁ

  Rau ăn lá rất đa dạng như các loại rau cải, rau dền, xà lách, mồng tơi… để trồng các loại rau này, ta tiến hành các bước sau:

  - Chuẩn bị đất trồng: chuẩn bị giá thể, trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ 2kg xơ dừa cộng với 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn  hợp đất vào giá thể. Dùng bình phun, phun cho đất trồng đủ ẩm, đất trong giá thể tối thiểu dày từ 7 cm trở lên.

  - Chuẩn bị hạt giống: các loại hạt giống rau ăn lá tương đối dễ nảy mầm, có thể gieo trực tiếp hoặc ủ hạt bằng cách pha nước ấm theo thỉ lệ hai phần nước sôi cộng với ba phần nước sạch, ngâm hạt trong phần nước pha khoảng 3-6 giờ rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy ướt từ 6-12giờ.

  - Gieo hạt: lấy một ít đất hỗn hợp trộn đều với hạt giống để hạt không bị dính cục, gieo hạt đều trên mặt giá thể, dùng lưới đen hoặc giấy che lại, giữ ẩm, để khay hạt trong mát, phun nước đủ ẩm 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được hai cặp lá, đem cây ra ngoài nơi nhiều ánh nắng.

  - Tỉa thưa và sang khay: đây là bước nhằm tăng diện tích cây trồng, có đủ chất dinh dưỡng giúp cây nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch. Khi rau có 3-4 căp lá có thể nhổ tỉa thưa rau và chăm chúng đến khi thu hoạch.

  TRỒNG RAU ĂN TRÁI

  Gồm các loại như ớt, cà chua, bầu, bí, đậu rồng, khổ qua…

  - Chuẩn bị hạt giống: gieo từ 2 - 3 hạt cho một chậu nhựa có đường kính chậu 30 - 35cm, để hạt nảy mầm tốt cần ngâm hạt giống trong nước ấm từ 40-500C trong thời gian 3 giờ, trước khi gieo.

  - Chuẩn bị đất trồng: cho sơ dừa vào ¾ chậu, rải lên mặt một lớp đất dinh dưỡng dày khoảng 3-5 cm, dùng tay trộn đều. Tưới ẩm đất.

  - Gieo hạt vào lỗ sâu 2cm, phủ đất lại, phun nước đủ ẩm 2 lần/ngày, để chậu đã ươm hạt ra ngoài ánh nắng. Mùa mưa tưới vừa đủ nước, mùa khô tưới ngày 2 lần sáng sớm và chiều mát.

  - Cắm cây làm giàn chao cây leo: sau khi có 3-4 cặp lá thì làm giàn cho cây, chú ý theo dõi để cột ngọn rau vào giàn để tránh trường hợp gãy ngọn.

  - Bón phân bổ sung cho rau bằng phân hữu cơ hoặc hữu cơ vi sinh. Sau một thời gian ngắn cây sẽ ra hoa kết quả, khi đó bạn sẽ có một vườn rau như ý muốn.

  Ý Nhạc - Sài Gòn 2015

  Để lại bình luận